ở 2 đâu nỗi nhớ

Đêm nghe tiếng mưa rơi, Đếm mấy triệu hạt rồi, Mà chưa vơi nỗi nhớ… Ở hai đầu nỗi nhớ, Yêu và thương sâu hơn, Ở hai đầu nỗi nhớ, Nghĩa tình đằm thắm hơn… Ở hai đầu nỗi nhớ, Yêu và thương sâu hơn, Ở hai đầu nỗi nhớ… Có một không gian nào, Đo chiều dài nỗi nhớ, Có khoảng mênh mông nào, Sâu thẳm hơn tình thương… Ở đâu đây nỗi nhớ, Anh mơ về bên em, Ngôi sao như xuống thấp, Cho ta gần nhau hơn… Đó chính là một đoạn trong ca khúc “Ở hai đầu nỗi nhớ” được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ, nhà báo Trần Đình Chính.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã kết hợp hoàn hảo ca từ và âm điệu du dương, nhẹ nhàng, lắng đọng. Chính vì thế mà màu sắc nhớ thương trong bài hát đã trở thành những nốt trầm xao xuyến nối liền khoảng cách của hai tâm hồn. Hơn nửa số ca khúc trong gia tài âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu xuất phát từ sự đồng điệu của ông với các thi sĩ. Từ đó, làng nhạc Việt có “Thơ tình cuối mùa thu”, “Thuyền và biển”, “Sợi nhớ sợi thương”, “Ở hai đầu nỗi nhớ”… Đến nay đã 35 năm trôi qua danh tính của người con gái mang tên 2 loài hoa mùa xuân của cả 2 miền Nam Bắc – Mai Đào vẫn không ai biết.

 • Những buổi chiều Hà Nội, Chính bảo, ngắm nhìn phố xá, con người Hà Nội thấy đẹp quá, nhưng ai ai cũng có đôi, chỉ riêng Chính có một mình.
 • Kẻ Bắc người Nam, khoảng cách xa xôi vạn dặm khiến ông luôn tự hỏi bản thân “Hiện giờ người ấy sống ra sao?
 • Chỉ có thuyền mới hiểu Biển mênh mông nhường nào Chỉ có biển mới biết…
 • Chắc hẳn em đã nhờ những ông sao trao cho anh lời nhớ nhung, tha thiết.
 • Ngoài ra ông còn bị suy thận, và suy tim.

Linh cảm và kinh nghiệm trận mạc cho biết nó sẽ nổ rất gần mình, Chính chỉ kịp nhào vào phía trong công sự thì đạn nổ. Đất đá mù mịt, anh em ai cũng tưởng Chính “dính” rồi. Chiến tranh là vậy, cái sống, cái chết mong manh cách nhau chỉ một sợi tóc. Giờ, Chính vẫn nhớ rõ như in cái tiếng “cộc” khô khốc, lạnh tanh, lạnh gáy ấy. Chính cười khục khục khi kể tôi nghe vậy, đôi mắt hơi xếch nghịch ngợm, tinh quái, khác hẳn lúc bình thường trầm tư, khi nào cũng như đang nghĩ ngợi một việc gì. Những ngày tháng của tuổi thơ trèo me, trèo sấu, bắt chim, bắt cá vụng dại, lêu lổng mọi ngóc ngách Hà Nội, ăn roi, ăn vọt của cha, rồi cũng qua.

Mưa Đêm Ngoại Ô

Ngôi sao ơi hãy thấp sáng tình yêu của những kẻ yêu nhau, hãy là tấm gương soi phản chiếu tình yêu và nỗi nhớ bằng những màu sắc lung linh nhất. Rồi một buổi chiều, tình cờ, Chính nghe tin bộ đội tình nguyện Việt Nam từ Campuchia rút về nước, trong đó có Binh đoàn Cửu Long. Lúc đó, Chính đang công tác ở Ban An ninh – Quốc phòng của Báo Nhân Dân, bắt đầu học và được viết báo. Nỗi nhớ những kỷ niệm chiến tranh, nhớ đồng đội, nhớ M.Đ. Bất ngờ, tôi biết được bài hát ấy chỉ có nhạc là của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, lời là thơ của Trần Hoài Thu.

Bạn chưa đăng nhập hoặc bài hát này không phải bạn đăng. Rất dài và rất xa, là những ngày thương nhớ Nơi cháy lên ngọn lửa, là… Chỉ có thuyền mới hiểu Biển mênh mông nhường nào Chỉ có biển mới biết… Các nội dung báo cáo sẽ được xem xét trong vòng 24h và trong giờ hành chính. Có một điều rất hiển nhiên, đôi khi trong cuộc sống, người ta rất dễ bị đánh lừa bởi cái vẻ hào nhoáng, mã thượng.

 • Nhà thơ, nhà báo Trần Đình Chính (1955 – 2014), ông từng tham gia quân đội trong chiếп traпh chốпg Mỹ trên mặt trận Đồng Bằng Sông Cửu Long.
 • Bên cạnh đó những nhà hảo tâm cũng đóng góp hỗ trợ ông.
 • Bất ngờ, tôi biết được bài hát ấy chỉ có nhạc là của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, lời là thơ của Trần Hoài Thu.
 • Ngoài thời gian bận rộn, làm đủ các việc theo yêu cầu cơ quan, hầu như ngày nghỉ, chủ nhật nào, Chính cũng lái chiếc xe ôtô Peugeđ 304 đưa M.Đ.
 • Những gì đẹp đẽ nhất, êm ái nhất, với Chính, đã để lại ở Phnôm Pênh.
 • Ở hai đầu nỗi nhớ, Yêu và thương sâu hơn, Ở hai đầu nỗi nhớ, Nghĩa tình đằm thắm hơn…

Nỗi nhớ cứ như thế khiến lòng thổn thức và rồi ông đã viết nên bài thơ bất hủ chỉ trong vòng 8 phút vào mùa hè năm 1980. Khi ấy Trần Đình Chính 24 tuổi trai Hà Nội, còn Mai Đào 20 tuổi gái Sài Gòn. Vào những lúc rảnh rỗi họ thường đưa nhau đi thăm thú các nơi trên đất nước Campuchia, đêm về lại hẹn hò nhau trò chuyện ngắm sao “Ngôi sao như xuống thấp, cho ta gần nhau hơn”.

Đến năm 1987 bài thơ đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu chú ý đến và phổ thành bài hát “Ở hai đầu nỗi nhớ” được nhiều khán thính giả yêu thích cho đến tận bây giờ. “Ở hai đầu nỗi nhớ” được nhà thơ Phạm Tiến Duật đánh giá là một tác phẩm xuất sắc. Bài thơ đã đạt đến đỉnh cao của “nghệ thuật sử dụng ngôn từ”.

ở Hai Đầu Nỗi Nhớ Thương Cho Thân Phận Tác Giả Phải Bán Tác Quyền Để Trang Trải Chi Phí Cɦữa Bệnɦ

Sau chiến thắng 30-4, cả gia đình cô bỏ Sài Gòn về Sông Bé sinh sống. Tình yêu đầu non nớt của đôi trẻ, mãnh liệt đấy, nhưng lại quá mong manh, đã không vượt qua nổi núi cao, sông rộng của sự mặc cảm, định kiến. Tháng 4/1980, sau một năm rưỡi công tác ở nước bạn, Chính được lệnh trở về Hà Nội. Vừa nhìn thấy địch, bỗng Chính nghe thấy “cộc” một tiếng, tiếng nổ đầu nòng của một loại súng cối của quân đội Sài Gòn.

 • Thanh Lam hạ giọng như tỉ tê với người bên cạnh khi hát ca khúc “Ở hai đầu nỗi nhớ” của Phan Huỳnh Điểu.
 • Nhưng ta cảm nhận dù có bao độ thu về, bao nhiêu hạt mưa rơi trên con đường kỉ niệm, thì nỗi nhớ trong ta vẫn da diết và sẽ còn đọng lại đến mai sau.
 • Sau này, Trần Hoài Thu cũng là tên đứa con gái đầu của Chính.
 • Lời bài hát Ở hai đầu nỗi nhớ liên tục được cập nhật đầy đủ các thông tin về nhạc sĩ, ca sĩ thể hiện, năm sáng tác, mp3 cũng như video clip tại loibaihat.biz.
 • Bài hát Ở hai đầu nỗi nhớ đã đi sâu vào trái tim mọi người với những ca từ giản dị nhưng sâu sắc.

Năm 2013, bản quyền của bài thơ được bán với giá 300 triệu đồng cho ông Nguyễn Xuân Hàn. Hai năm sau thống nhất đất nước, chàng lính trẻ người Hà Nội xuất ngũ, trở về với 36 phố phường. Số phận may mắn và run rủi, Chính được vào làm việc ở Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận lớn nhất. Chính ở nơi này, tại thủ đô Phnôm Pênh của nước bạn, anh gặp tình yêu đầu tiên của mình, gặp người con gái, nhân vật chính của bài thơ. Thanh Lam hạ giọng như tỉ tê với người bên cạnh khi hát ca khúc “Ở hai đầu nỗi nhớ” của Phan Huỳnh Điểu.

Chỉ có giọng hát ngọt ngào, ấm áp, đầy sức truyền cảm như của một nghệ sĩ, như của một chàng trai trẻ đang yêu. Nghe giọng ông hát, bỗng thấy cảm thông với ông hơn, và thấy ông “dễ thương” hơn. Trong thời gian thực tập tại báo Nhân Dân ông được phân công vào đoàn cán bộ được cử sang Campuchia hỗ trợ nước bạn làm báo.

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Ca khúc chứa đầy tâm sự khắc khoải của một người đang yêu nhung nhớ về người yêu nơi xa xôi. Trong một đêm mưa trái tim chợt thổn thức, nhung nhớ quay quắt và rồi bài thơ ” Ở hai đầu nỗi nhớ” được ra đời như thế. Lời bài hát Ở hai đầu nỗi nhớ liên tục được cập nhật đầy đủ các thông tin về nhạc sĩ, ca sĩ thể hiện, năm sáng tác, mp3 cũng như video clip tại loibaihat.biz.

 • Thông báo Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Khánh Hòa bán giấy phế liệu là cùi và vé số thu hồi hết hạn lưu trữ.
 • Đang là sinh viên Văn khoa Sài Gòn, cách mạng về, bị cuốn vào luồng gió mới, M.Đ.
 • Linh cảm và kinh nghiệm trận mạc cho biết nó sẽ nổ rất gần mình, Chính chỉ kịp nhào vào phía trong công sự thì đạn nổ.
 • Hai đầu nỗi nhớ của anh và em sẽ là một động lực mạnh mẽ, là nguồn sống nuôi dưỡng tình yêu tươi đẹp muôn đời.
 • Cản ngại lớn lại từ phía gia đình M.Đ.
 • Thủ đô Phnôm Pênh ngày đó hoang vắng lắm nhưng vẫn giữ được vẻ kiêu sa.

Bất ngờ nữa, Trần Hoài Thu chính là Trần Đình Chính, một nhà báo, đồng nghiệp với tôi ở Báo Nhân Dân. Trong mắt tôi, Trần Đình Chính là một người hướng nội, hơi lặng lẽ, khắc khổ, một “tuýp” người không dễ chia sẻ. Cùng cơ quan đấy, nhưng chúng tôi ít gặp nhau vì ai cũng bận rộn với mảng công việc của mình. Ông dường như đang sống những giây phút thật nhất của con người mình. Không có vẻ mặt đạo mạo, thậm chí cau có cáu kỉnh. Không có cái động tác bút phê, vừa nghiêm cẩn, vừa lạnh lùng.

Cử Người Dự Giám Sát Kiểu ‘điểm Danh, Có Mặt’, Cần Xử Lý Nghiêm Người Đứng Đầu

Khi biết thông tin ấy, doanh nhân Nguyễn Xuân Hàn đã đồng ý mua lại bản quyền của bài thơ với giá 300 triệu nhằm giúp đỡ ông phần nào trong chi phí điều trị đắt đỏ. Bên cạnh đó những nhà hảo tâm cũng đóng góp hỗ trợ ông. Nhưng do bài thơ đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc, khi ấy nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đang là thành viên của trung tâm. Nhưng do bệnɦ tìnɦ đã trở nặng và ông đã qua đời vào năm 2014. Xa nhau là sự thử thách trong tình yêu, càng xa nhau tình yêu của chúng ta càng nồng thắm hơn.

Hai đầu nỗi nhớ của anh và em sẽ là một động lực mạnh mẽ, là nguồn sống nuôi dưỡng tình yêu tươi đẹp muôn đời. Những gì đẹp đẽ nhất, êm ái nhất, với Chính, đã để lại ở Phnôm Pênh. Những buổi chiều Hà Nội, Chính bảo, ngắm nhìn phố xá, con người Hà Nội thấy đẹp quá, nhưng ai ai cũng có đôi, chỉ riêng Chính có một mình. Không sao ngủ được, Chính nằm co, đếm tiếng mưa rơi, nhớ khắc khoải, nhớ miên man những kỷ niệm… Ta không nhớ được thời gian xa cách ấy kéo dài bao lâu và sẽ còn xa cách đến độ nào.

Sau này, Trần Hoài Thu cũng là tên đứa con gái đầu của Chính. Nộp bài thơ cho đồng chí phụ trách ban xong mà Chính hồi hộp không thể tả được, hệt như cậu học trò đi thi ấy. Khỏi phải nói, nỗi sung sướng, hạnh phúc đến thế nào khi bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” mấy ngày sau đăng trang trọng trên trang bốn Báo Nhân Dân (lúc đó, Báo Nhân Dân in bốn trang). Cũng phải công bằng mà nói, bài thơ đăng lên, được nhiều người biết, nhất là khi được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc. Kí tên với bút danh Trần Hoài Thu bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” được đăng trên báo Nhân Dân năm 1984.

Bài hát Ở hai đầu nỗi nhớ do ca sĩ Thanh Tuyền thể hiện, thuộc thể loại Nhạc Vàng Tuyển Chọn nằm trong cd album Em Còn Nhớ Mùa Xuân. Bài thơ này là mối tình đầu của tác giả với một cô sinh viên văn khoa Sài Gòn đi cùng đoàn của Sở Thương nghiệp sang Campuchia xây dựng mạng lưới bán hàng. Năm 1984, bài thơ lần đầu được đăng trên báo Nhân dân. Bài thơ đã được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc năm 1987.

Chính trở thành anh lính Hà Nội vào tháng 9/1973, khi mới học lớp 10 (cũ) của Trường cấp 3 (nay gọi trung học phổ thông) Trần Phú được mấy hôm. Lần ấy, nhân kết thúc một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, cánh nhà báo nữ chúng tôi được các quan chức giáo dục cơ sở mời đi ăn (có cả hát karaoke). Nói thực, trong mối quan hệ giữa báo chí với các quan chức giáo dục, nhất là phái nữ như chúng tôi, luôn giữ khoảng cách vừa đủ gần, vừa đủ xa, lịch lãm và tôn trọng. Nhà báo, nhà thơ Trần Đình Chính qua đời hôm 9/5 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Năm Mất Cả Mẹ Lẫn Bố, 2 Anh Em Bấu Víu Người Thân Vượt Qua Đau Thương

Bài hát Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ do nghệ sĩ Kim Chi thể hiện, thuộc thể loại bài hát Việt Nam, Nhạc Trữ Tình. Bạn có thể nghe online, download (tải bài hát) O Hai Dau Noi Nho tốc độ cao về máy với các chất lượng 128kbps, 320kbps, lossless hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể nghe, download (tải nhạc) bài hát o hai dau noi nho mp3, playlist/album, MV/Video o hai dau noi nho miễn phí tại NhacCuaTui.com. Thủ đô Phnôm Pênh ngày đó hoang vắng lắm nhưng vẫn giữ được vẻ kiêu sa. Sự sống của Phnôm Pênh trở lại, bắt đầu từ những cọng hành xanh mướt được bán ở các chợ tại Phnôm Pênh. Giữa vẻ mỹ lệ của thủ đô cổ kính, Chính đã gặp M.Đ.

 • Không biết tự bao giờ tình yêu đã trở thành đề tài bất hủ của các thi nhân hay nghệ sĩ.
 • Gia đình cô Mai Đào chuyển về cùng kinh tế mới ở Sông Bé sinh sống, cũng vì vậy nên cô buộc phải quay về nước để phụ với gia đình.
 • Có một điều rất hiển nhiên, đôi khi trong cuộc sống, người ta rất dễ bị đánh lừa bởi cái vẻ hào nhoáng, mã thượng.

“Không ồn ào, không nỉ non, những từ ngữ trong sáng, mượt mà đẹp như những áng thơ, bản thân nó đã toát lên vẻ thanh khiết của một mối tình”. Còn nhà thơ Thép Mới cũng đã từng viết ”“Đời mỗi người làm văn, làm thơ, làm báo cũng chỉ cần một tác phẩm như “Ở hai đầu nỗi nhớ” là đủ”. Bài hát Ở hai đầu nỗi nhớ đã đi sâu vào trái tim mọi người với những ca từ giản dị nhưng sâu sắc.

Nhưng thời gian bên nhau chỉ vỏn vẹn 1 năm, khi ấy Việt Nam cũng mới vừa chấm dứt chiến tranh đang trong thời kì xây dựng đất nước. Gia đình cô Mai Đào chuyển về cùng kinh tế mới ở Sông Bé sinh sống, cũng vì vậy nên cô buộc phải quay về nước để phụ với gia đình. Đến năm 1980 thì Trần Đình Chính cũng về lại Việt Nam. Bạn chưa đăng nhập hoặc bài hát này không phải của bạn đăng.

Yêu Đương Khó Quá Thì Chạy Về Khóc Với Anh

Phận đàn bà, mười hai bến nước, biết bến nào đục, bến nào trong… Nữ ca sĩ tâm sự, cô không có nhiều thời gian cho chuyện hẹn hò riêng tư nên đến bây giờ vẫn một thân một mình. Những cơn mưa rả rít của Hà Nội làm ông thấy nhớ da diết bóng hình người con gái ấy. Kẻ Bắc người Nam, khoảng cách xa xôi vạn dặm khiến ông luôn tự hỏi bản thân “Hiện giờ người ấy sống ra sao?

Cùng thời gian này đoàn của Sở Thương Nghiệp TP. HCM cũng sang Campuchia để giúp nước bạn xây dựng lại hệ thống bán hàng. Ngoài thời gian bận rộn, làm đủ các việc theo yêu cầu cơ quan, hầu như ngày nghỉ, chủ nhật nào, Chính cũng lái chiếc xe ôtô Peugeđ 304 đưa M.Đ. Vào chợ, các bà, các má Campuchia cứ tấm tắc khen đôi trai gái trẻ, đẹp quá. Tình yêu đầu ngọt ngào, êm đềm và say đắm. Cơ quan biết chuyện, ai cũng vun vào cho chàng lính trẻ và cô sinh viên Văn khoa. Thế nhưng, giống như những câu chuyện tình buồn, trong quấn quýt đã có mầm chia xa.

Bài Hát Kim Chi

Nhưng ta cảm nhận dù có bao độ thu về, bao nhiêu hạt mưa rơi trên con đường kỉ niệm, thì nỗi nhớ trong ta vẫn da diết và sẽ còn đọng lại đến mai sau. Không biết tự bao giờ tình yêu đã trở thành đề tài bất hủ của các thi nhân hay nghệ sĩ. Không ai định nghĩa được tình yêu là gì, riêng tôi chỉ biết tình yêu được bắt đầu từ nỗi nhớ nhung vô tận. Đối với những người đang yêu nhau thì sự xa vắng luôn cho nhiều cảm xúc. Ở nơi đây anh đang thả hồn theo gió và mây, gửi những lời yêu thương đến em. Chắc hẳn em đã nhờ những ông sao trao cho anh lời nhớ nhung, tha thiết.

Cô cũng ở trong một đoàn cán bộ của TP Hồ Chí Minh sang giúp bạn. Đang là sinh viên Văn khoa Sài Gòn, cách mạng về, bị cuốn vào luồng gió mới, M.Đ. Rời trường đại học, tham gia hoạt động, thuộc thế hệ thanh niên “Cách mạng 30-4”. Huấn luyện được sáu tháng ở miền Bắc, tháng 3/1974, Chính cùng đồng đội vào chiến trường… Cái khắc nghiệt và khốc liệt của chiến tranh, trước Chính chỉ đọc, chỉ cảm nhận trong trang sách học trò, trong các tác phẩm văn học, giờ nếm trải đến gan ruột trong trang đời…

Lúc đó, Chính mới 22 tuổi, còn M.Đ 20. Tình yêu dù kín đáo đến dường nào cũng khó giấu được. Cô gái ấy có cái tên rất lạ, M.Đ., cái tên là sự kết hợp của hai loài hoa tiêu biểu nhất của Sài Gòn và Hà Nội mỗi khi xuân về.

Bài hát o hai dau noi nho do ca sĩ Vo Ha Tram thuộc thể loại Tru Tinh. Tìm loi bai hat o hai dau noi nho – Vo Ha Tram ngay trên Nhaccuatui. Nghe bài hát Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ chất lượng cao 320 kbps lossless miễn phí. Nhưng thú thật, tôi cũng không dám hỏi sâu hơn về đời riêng của Chính, cũng không muốn hỏi kỹ hơn về M.Đ., người con gái năm xưa.

Ngoài ra ông còn bị suy thận, và suy tim. Bệпh tìпh ngày càng trở nặng, biến chứng từ bệпh tiểu đường đã khiến mắt ông mờ dần. Hoàn cảnh gia đình cũng chẳng dư dả gì nên ông đã nhờ vợ mình đăng báo rao bán bản quyền của bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ“. Có một không gian nào Đo chiều dài nỗi nhớ Có khoảng mênh mông …

Nhà thơ, nhà báo Trần Đình Chính (1955 – 2014), ông từng tham gia quân đội trong chiếп traпh chốпg Mỹ trên mặt trận Đồng Bằng Sông Cửu Long. Sau chiến tranh, ông theo học ngữ văn tại Trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội rồi về đầu quân cho báo Nhân Dân với vai trò là phóng viên. Cản ngại lớn lại từ phía gia đình M.Đ.

Nhưng ngược lại, đôi khi, người ta cũng dễ bị đánh lừa bởi cái vẻ xù xì, lầm lũi, mà không biết rằng, dưới cái vẻ khô xác ấy, có “chất ngọc” của tâm hồn. Thông báo Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Khánh Hòa bán giấy phế liệu là cùi và vé số thu hồi hết hạn lưu trữ. Trường Sơn Ðông, Trường Sơn Tây Bên nắng đốt, bên mưa quây Em dang tay,… Khóc mà chi, yêu thương qua rồi Than mà chi, có ngăn được xót xa Tiếc… Bấm nút Báo cáo và chọn “Gỡ nhúng Youtube của tôi” và điền các thông tin liên lạc. Nhac.vn sẽ liên hệ hỗ trợ thông tin trong 24 giờ.